Nước thơm ép hay còn gọi với tên khác là nước dứa ép mang hương vị chua chua ngot ngot, đặc biệt thanh và mát, rất có ích để giải nhiệt khi trời nóng, oi bức, với nhiều vitamin và các khoán chất cần thiết mang đến cho bạn nguồn năng lượng dồi dào, có hệ miễn dịch, phòng tránh các bệnh trong cơ thể.
Với nhiều công dụng của mình nước ép dứa tự hào là 1 trong những loại thực phẩm được chế biến rất đa năng. Bạn có thể dùng dứa sống kèm theo chén muối ớt ngon hết sẩy, nấu ăn vói các món xào, hoặc nấu canh, xay sinh tố, làm nuóc ép dứa để uống… Bên trong nước ép dứa có chứa nhiều thành phần vitamin quan trọng như A, B1, B6, Kali, các chất dinh dưỡng tốt như cacbon hydrate, chất xơ,, mangan, đồng
Những lợi ích khi sử dụng nước thơm ép
+ Giúp xương chắc khỏe:
Thơm có nhiều mangan , là loại chất có công dụng rất tốt trong việc duy trì xương chắc khỏe. Sử dụng nước ép dứa hàng ngà sẽ cung cấp cho cơ thể bạn lượng mangan khoảng 73% nhu cầu hàng ngày.
+ Cải thiện thị lực:
Nước thơm ép chứa một lượng lớn vitamin A và chất Beta-Carotene rất tốt cho thị lực. Thường xuyên uống nước ép dứa sẽ giúp ngăn chặn tình trạng thoái hóa điểm vàng, tránh các bệnh nguy hiểm như đục thủy tinh thể giảm nguy cơ mất thị lực ở tuổi già. Ngoài ra, dứa cũng chứa một lượng chất chống oxy hóa giữ cho đôi mắt của bạn luôn khỏe mạnh.
+ Kháng viẻm cải tạo collagen:
Trong thơm có chứa rất nhiều vi chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin tổng hợp, vitamin C thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, enzyme, bromelain có đặc tính kháng viêm, giảm đau, tăng cường khả năng miễn dịch,…
Đồng thời, uống nước thơm ép còn thúc đẩy quá trình tái tạo collagen, rút ngắn thời gian phục hồi vết thương. Nước thơm ép có tác dụng bổ sung collagen cho cơ thể, giúp làn da thêm sáng mịn, tươi trẻ, vết thương trên da nhanh chóng phục hồi và điều trị mụn trứng cá hiệu quả.
+ Tốt cho quá trình tiêu hóa:
Thơm chứa một loại enzyme đặc biệt gọi là bromelain giúp cơ thể dễ tiêu hóa protein và hấp thụ các chất dinh dưỡng khác của cơ thể. Hợp chất này cũng giúp giảm đau dạ dày và chứng khó chịu tiêu hóa.
+ Giảm cân:
Do thơm chứa một lượng lớn chất xơ và chúng phải mất nhiều thời gian để tiêu hóa nên sẽ dẫn đến cảm giác no lâu hơn. Nên uống nước thơm ép vào buổi sáng giúp bạn ngăn ngừa cảm giác thèm ăn và đường. Ngoài ra, thiamine trong thơm còn giúp tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể bằng cách chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng để hoạt động.
+ Tốt cho thận:
Kali – một dưỡng chất trong nước thơm ép sẽ giúp thúc đẩy chức năng thận của cơ thể của bạn.
+ Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch:
Vitamin B6, chất bromelain và thiamine trong nước thơm ép có công dụng ổn định lượng đường trong máu. Các chất chống oxy hóa và lượng vitamin C dồi dào có trong quả thơm có tác dụng ngăn ngừa xơ vữa động mạch, chống đông máu, làm giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim, rất tốt cho hệ tim mạch.
+ Giảm đau họng:
Bromelain trong nước ép thơm cũng giúp giảm đau cổ họng, vì vậy bạn nên uống nước thơm ép thường xuyên sẽ giúp cho cổ họng không còn bị đau hay rát cổ. Nó cũng có thể được sử dụng để giảm triệu chứng cảm lạnh cũng như hen suyễn.
Nên uống nước thơm ép khi nào là tốt nhất
Bạn có thể dùng nước thơm ép váo tất cả các buổi trong ngày sáng, trưa, chiều hoặc tối.Thới gian nên dùng nhất là sau khi ăn bữa sáng sẽ bổ sung cho bạn 1 ngày tràn đầy năng lượng.
Tuy nhiên uống nước thơm ép tuy rất tốt nhưng nếu quá lạm dụng hoặc sử dụng quá nhiều, đặc biệt là vào buổi tối có thể gây cho bạn nhiều tình trạng không đáng xảy ra như ợ hơi, chướng bụng, đầy hơi.